วันเสาร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2554

เบอร์รี่ ป้องกันเซลล์ถูกรุกรานจากอนุมูลอิสระ

ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีสารที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์จากการรุกรานของอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ตั้งต้นของมะเร็ง พัฒนาไปสู่ก้อนมะเร็งได้เร็วมาก
หากสารในกลุ่มฟีโนลิกตรวจพบอนุมูลอิสระเมื่อใด จะถ่ายอิเล็กตรอนให้แก่อนุมูลอิสระโดยตัวเองไม่สูญเสียคุณสมบัติเดิม ในเบอร์รี่แต่ละชนิด จะมีสารต้านฟีโนลิกที่แตกต่างกัน บางชนิด มีสารฟีโนลิกชนิดเดียว บางชนิดมีมากกว่า 2 ชนิดขึ้นไป
มาติดตามกันว่าเบอร์รี่แต่ละชนิดมีอะไรบ้างในบทความต่อไปนะคะ