บีทรูทมีสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โปแตสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินบีรวม
สารสีแดงในหัวบีทรูท คือ เบทานิน (betanin) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็งได้ น้ำบีทรูทจึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะรักษามะเร็ง นอกจากนั้นยังช่วยทำให้เลือดลมดี บำรุงเลือด บำรุงไต ถุงน้ำดี ล้างพิษ และช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายดีขึ้น
การทำน้ำบีทรูทปั่นให้อร่อย ไม่ยากค่ะ วันนี้จะแนะนำเมนู บีทรูท+สับปะรด+มะนาว
- ปอกเปลือกหัวบีทรูท ประมาณ 1/2 หัว นำไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ
- สับปะรด 1ชิ้น
- น้ำมะนาว ครึ่งลูก
- เกลือป่นนิดหน่อย
- น้ำเชื่อมเข้มข้น ประมาณ 1.5ออนซ์
- นำทั้งหมดลงปั่นในโถปั่นที่มีกำลังปั่นสูง (เนื่องจากหัวบีทรูทเป็นพืชประเภท หัวที่มีกากใยมากคล้ายแครอท หากปั่นโดยใช้เครื่องปั่นกำลังต่ำ จะทำให้ไม่ละเอียดเนียน รับประทานยากเนื่องจากระคายคอ)
- ใส่น้ำแข็ง ตวงด้วยแก้ว 16ออนซ์
- เมื่อเสร็จจะได้น้ำบีทรูท สีแดงรสชาดอร่อย ดื่มแล้วสดชื่อและดีต่อสุขภาพมาก ๆ ค่ะ